Bỏ túi ngay 4 cách chế biến thực phẩm ít dầu mỡ!

Để tăng tính đa dạng cho bữa cơm hằng ngày, chúng ta có thể áp dụng rất nhiều cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên, ngày nay các cách chế biến thực phẩm hạn chế lượng lớn dầu mỡ vẫn thường được ưa chuộng hơn. Đặc biệt đối với những người có bệnh lý hay có nhu cầu giảm cân, những phương pháp không dùng chất béo luôn được ưu tiên hàng đầu. Hiểu được điều đó, botothanhtrang.com có ngay cho bạn 4 cách chế biến món ăn ít dầu mỡ nhưng vẫn đảm bảo giữ được hương vị và sự đa dạng của món ăn.

Các cách chế biến thực phẩm hạn chế dầu mỡ

Luộc

Luộc là một phương pháp chế biến món ăn, làm chín thực phẩm bằng cách sử dụng nhiệt thông qua môi trường truyền nhiệt là nước. Thực phẩm đặt chìm trong nước đã đun sôi hay nước nguội rồi đun với lửa vừa cho đến khi thực phẩm chín tới hay chín vừa.

Cách thực hiện: Sau khi sơ chế nguyên liệu (cắt, rửa,…) cho vào nồi nước với lượng nước vừa đủ làm chín. Tuỳ loại thực phẩm mà cho vào luộc từ nước lạnh hay nước sôi.

Lưu ý: Món ăn sẽ thơm ngon và đảm bảo đủ chất  dinh dưỡng nếu nước luộc trong. Thực phẩm động vật chín mềm, không dai, không nhừ.

Các món luộc: Bắp bò luộc gừng xả, lòng bò luộc,…

Bắp bò luộc

Nấu

Nấu là phương pháp làm chín thực phẩm bằng nhiệt nhận từ nước sôi, nguyên liệu ngập hoàn toàn trong nước khi nấu. Có thể phối hợp nguyên liệu động vật và thực vật khi nấu. Phương pháp này lấy cả cái và nước của món ăn. Cho thêm gia vị, nguyên liệu vào nước phụ tùy thuộc vào khẩu vị mỗi người

Cách thực hiện: Trước tiên cần làm sạch thực phẩm, cắt, thái phù hợp, tẩm ướp gia vị. Sau đó cho lượng nước vừa đủ dùng rồi cho nguyên liệu động vật vào trước, 3-5 phút tiếp theo cho nguyên liệu thực vật vào nấu tiếp. Nêm nếm vừa miệng trước khi dùng.

Lưu ý: Để món ăn ngon hơn, cần đảm bảo nguyên liệu chín mềm, không dai, không nát. Nêm nếm vừa phải, đậm đà, không quá quá ngọt hay quá mặn.

Các món nấu thường gặp: Bắp bò nấu vang, canh cà chua thịt bò,…

Bò nấu vang

Kho

Kho (rim) là phương pháp làm chín thực phẩm bằng nước có gia vị tạo màu, có mùi, vị đặc trưng, sản phẩm chín mềm nhừ, có độ mặn cao. Gia vị tạo màu rồi kết hợp với nước. Sau đó cho nguyên liệu đun sôi kỹ giảm nhiệt độ để nguyên liệu chín mềm cạn hoặc còn nước sánh.

Cách thực hiện: Đầu tiên làm sạch nguyên liệu, cắt, thái phù hợp, tẩm ướp gia vị cho ngấm. Tiếp theo đun thực phẩm với lượng nước vừa đủ. Cuối cùng cho thêm các gia vị như gừng, tỏi, ớt, giềng. Có thể kho lẫn nguyên liệu động vật và thực vật nhưng phải kho nguyên liệu động vật trước

Lưu ý: Nấu nguyên liệu mềm, nhừ, không nát, ít nước, hơi sánh sẽ giúp món ăn ngon hơn. Màu vàng nâu, đỏ, đẹp mắt tặng độ hấp dẫn cho món ăn.

Các món kho thường gặp: Thịt bò kho, dẻ sườn kho,…

kho

Hấp

Hấp hay chưng cách thuỷ là phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Lửa cần to để hơi nước bốc nhiều mới đủ làm chín các loại rau, thịt, cá,..

Cách thực hiện: Đầu tiên làm sạch nguyên liệu. Tiếp theo sơ chế tuỳ yêu cầu của món, tẩm ướp gia vị thích hợp. Cuối cùng tiến hành hấp chín nguyên liệu.

Lưu ý: Món ăn sẽ ngon hơn nguyên liệu chín mềm, ráo nước

Các món hấp phổ biến: Bắp bò hấp xả gừng, tuỷ bò hấp tiêu,…

Tuỷ

Địa điểm cung cấp thực phẩm tươi, ngon, đảm bảo chất lượng

Ngoài cách chế biến, chất lượng thực phẩm cũng góp phần cho độ ngon của món ăn. Các gia đình hay cửa hàng ăn uống, nhà hàng cũng rất quan tâm về vấn đề thực phẩm tươi, ngon, đảm bảo. Bởi vừa đảm bảo cho sức khỏe mà chế biến món ăn cũng ngon hơn. Có nhiều nơi cung cấp tại TP HCM nhưng cửa hàng nào cung cấp sản phẩm chất lượng đảm bảo và giá cả phải chăng là điều khách hàng cần tìm.

Bò tơ Thanh Trang – Địa điểm cung cấp thực phẩm tươi, ngon, chất lượng tại Tp. HCM

Thông tin liên hệ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *